Từ những vật dụng tưởng chừng đã bỏ đi, các bạn học sinh trường THCS An Thạnh đã tận dụng và biến chúng trở thành những sản phẩm, đồ dùng gần gũi với cuộc sống để kinh doanh, lấy chi phí hỗ trợ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường.

MÔ HÌNH HỢP TÁC XÃ MĂNG NON

NƠI GIAO LƯU- HỢP TÁC VÀ CHIA SẺ

Từ những vật dụng tưởng chừng đã bỏ đi, các bạn học sinh trường THCS An Thạnh đã tận dụng và biến chúng trở thành những sản phẩm, đồ dùng gần gũi với cuộc sống để kinh doanh, lấy chi phí hỗ trợ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường.

 

Vâng, đây chính là cách mà mô hình Hợp tác xã măng non do Liên đội trường THCS An Thạnh triển khai thực hiện. Bước đầu, mô hình đã nhận được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Có mặt tại một buổi làm sản phẩm của hợp tác xã, không khí làm việc của các thành viên tại đây rất hào hứng. Với hơn 10 thành viên tham gia, em thì đảm trách việc mua và kiếm vật dụng, em thì làm sản phẩm, có em thì phụ trách đứng chào hàng. Tuy chỉ là những em học sinh cấp 2, thế nhưng thao tác của các em làm đều rất thuần thục và nhanh nhẹn. Cô LÊ THỊ MỸ HẠNH – Tổng phụ trách Đội trường THCS An Thạnh, người suy nghĩ ra mô hình này cho biết: “Ngay khi định hướng làm mô hình thì mình cũng đã chọn những em năng khiếu và nhiệt tình để tham gia, sau đó sẽ hướng dẫn các em từng bước. Và từ việc hướng dẫn sẽ giao lại hoàn toàn cho các em tự thu, tự quản, tự thực hiện các sản phẩm. Còn mình chỉ định hướng và quan sát giúp đỡ các em khi có vấn đề xảy ra” “Cực thì cũng có cực chú ạ, nhưng khi nghĩ sản phẩm tụi con làm ra, được thầy cô và bạn bè đón nhận, chúng con lại vơi đi sự nhọc công ấy , mà lại có thêm động lực để làm nữa”, đây chính là lời tâm sự đầy hồn nhiên của một thành viên khi tiếp chuyện với tôi. Từ những bình hoa giấy đầy màu sắc, cho đến chiếc móc khóa xinh xắn, hay những khung treo ảnh để bàn,…qua bàn tay của các em, các sản phầm này đều trở nên rất bình dị nhưng vô cùng ngộ nghĩnh.

Mỗi người một việc, ai nấy cũng háo hứng với các sản phẩm mình làm ra. Em NGÔ THỊ KIM OANH – học sinh Trường THCS An chia sẻ: “Em thấy mô hình ý nghĩa nên em xin cô tham gia. Vừa có thể tự tay làm những vật dụng mà em thích, vừa có thể bán để tích góp tiền các bạn gặp khó khăn. Vào lớp thì em cũng có vận động thêm những bạn khéo tay để cùng tham gia nữa”. Em DƯƠNG NGỌC DOANH - học sinh Trường THCS An cho biết: “Dạ con thường tới đây để mua hình và mấy album nhỏ nhỏ, những bông hoa xinh xắn, con rất là thích mấy món hàng này, bởi gì rất đẹp và chất lượng. Quan trọng hơn con có thể dùng số tiền mua hàng đó có thể giúp đỡ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn”

Qua gần 3 tuần phát động, các thành viên đã làm được gần 800 sản phẩm, bán được hơn 8 triệu đồng. Số tiền này sẽ được trích lại 1 phần để mua vật dụng, còn lại sẽ hỗ trợ dụng cụ học tập và mua bảo hiểm y tế cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường. Cô LÊ THỊ MỸ HẠNH – Tổng phụ trách Đội trường THCS An Thạnh cho biết thêm: “Hợp tác xã măng non ra đời với mục đích là giúp các em sự một sân chơi, sự trải nghiệm. Để thường ta thấy trong giờ căng thẳng, các em lại thiếu đi sự tương tác với nhau. Do đó, ở đây là có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng kinh doanh, trao đổi, chia sẻ. Và mục đích lớn nhất đó là để cho các em biết giá trị của đồng tiền, khi làm ra được đồng tiền rất là cực, vì thế sự tập được tính tiết kiệm cho các em, và từ đồng tiền đó các em sẽ biết được hỗ trợ lại các bạn khó khăn hơn mình”

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng dặn dò các cháu nhỏ: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình…”. Giờ đây, câu nói này được ví như kim chỉ nam đúng đắn để hướng các em học sinh của trường THCS An Thạnh thực hiện theo lời Bác. Với sức trẻ của mình, các em đã tự tay làm lấy được những việc đơn giản, nhưng lại giúp ích được bạn bè xung quanh. Bài học về sự sẻ chia, chính là món quà vô giá mà các em đã nhận được khi tham gia mô hình này.

Mỹ Hạnh